5 NGUYÊN TẮC SỬ DỤNG XE ĐIỆN AN TOÀN VÀ ĐÚNG CÁCH

Xe máy điện, xe đạp điện là phương tiện di chuyển tiện lợi cho người sử dụng bởi lí do tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường và quãng đường di chuyển khá dài từ 50-100km. Tuy nhiên những hành động hay cách sử dụng vô tình của người lái sẽ ảnh hưởng đến độ an toàn và độ bền của xe, vì vậy không phải ai cũng để ý và sử dụng đúng cách. Kết quả là tuổi thọ ngày càng tuột dốc nhanh và các bộ phận của xe cứ thay nhau hư hỏng.


Qua kinh nghiệm thực tế tiếp xúc với khách hàng và quá trình sửa chữa của đội kĩ thuật, Xe điện Bảo Tín đưa ra một số lời khuyên giúp bạn sử dụng xe điện hiệu quả nhất. Dưới đây là 5 lưu ý quan trọng khi bạn sử dụng xe điện: 


1. Khởi động xe đạp điện/ xe máy điện
Đây là bước đầu tiên, cũng là yếu tố quan trọng bạn có giữ gìn được chiếc xe của bạn hay không.


Thao tác tưởng chừng rất đơn giản này nhưng cũng ảnh hưởng khá nhiều đến độ bền của xe cũng như sự an toàn của bạn nếu bạn khởi động xe một cách vô tội vạ.
Sau khi mở khóa xe, hoặc nhấn nút khởi động Engine Start, tay phải đồng thời điều chỉnh tay ga nhẹ nhàng, từ từ vặn tay ga xuôi chiều tay, chú ý không vặn quá mạnh, quá nhanh sẽ khiến xe bị giật và vút đi khỏi tầm kiểm soát, gây nguy hiểm cho chính bạn và phương tiện phía trước.

 
2. Lái xe đúng cách
Đang trong khi di chuyển, bạn nên đi với tốc độ vừa phải theo khuyến cáo của nhà sản xuất, hạn chế việc bóp phanh bừa bãi hoặc tắt máy để khởi động lại. Điều này sẽ khiến xe tiêu tốn nhiều điện năng hơn, ắc quy phải làm việc nhiều hơn. Sử dụng các nút công tắc xi nhan, đèn xe, còi xe…theo đúng luật giao thông để đảm bảo an toàn. Không nên chở quá trọng tải mà nhà sản xuất khuyến cáo sẽ làm khung sườn, vành bánh xe xuống cấp nhanh chóng do tải nặng, lượng điện càng bị tiêu tốn nhiều hơn và quãng đường di chuyển sẽ giảm đi.


Khi bạn muốn dừng xe lại, bạn hay từ từ giảm ga về mức thấp nhất, đồng thời nhẹ nhàng bóp phanh, chống chân và ngắt công tắc điện tránh lãng phí điện.
Trong trường hợp bạn phải di chuyển một quãng đường rất dài vào thời tiết nắng nóng , bạn nên dừng để cho xe nghỉ khi đi được khoảng 15 – 25km và ắc quy được hạ bớt nhiệt tráng tình trạng bị cháy nổ ắc quy.


3. Sạc ắc quy đúng cách
Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất trong 3 năm sử dụng xe điện, người sử dụng nên sạc từ 350 đến 500 lần, tránh sạc quá nhiều dẫn đến trai hỏng. Thời gian sạc từ 6-7h hoặc 8-9h đồng hồ theo thông số kĩ thuật của từng loại ắc quy của mỗi xe.


Khi sạc cần chú ý sạc đầy rồi ngắt, không nên cố để vì như vậy điện cũng không vào thêm được mà còn khiến Ắc quy nhanh phồng hơn. Bạn cũng không nên sạc chưa đầy mà đã rút ra rồi sạc nhiều lần như vậy. Tốt hơn hết là nên để xe gần hết điện, còn khoảng 1, 2 vạch pin thì nên sạc 1 lần, hạn chế để hết hẳn điện rồi mới sạc. Không nên để ắc quy hết điện trong vài tuần kể cả khi bạn không sử dụng đến xe. Hãy chịu khó sạc lại ắc quy để ắc quy không bị lạnh và chết hoàn toàn. Và trong trường hợp bạn không đi xe trong một thời gian dài thì cũng không nên để ắc quy đầy.


Lưu ý bạn nên chú ý phải sạc đúng bộ sạc điện theo đúng nguồn điện của ắc quy có ghi chú của nhà sản xuất.


4. Cách bảo quản xe điện hàng ngày
- Thường xuyên kiểm tra các bộ phận chuyển động, dây phanh, động cơ, ắc quy của xe điện để đảm bảo xe của bạn luôn hoạt động tốt nhất.
- Bảo dưỡng xe định kỳ tại các cửa hàng xe điện.
- Sạc điện đúng cách và an toàn như hướng dẫn phía trên để kéo dài tuổi thọ cho xe.
- Khi rửa xe, chú ý không để nước vào động cơ và IC.

5. Tránh xe ngập nước vào động cơ và IC
Các dòng xe máy điện, xe đạp điện hiện nay đều trang bị hệ thống chống nước, nhưng tốt nhất là nên tránh cho xe đi dưới trời mưa hoặc vùng bị ngập nước quá lâu trong vài giờ đồng hồ. Động cơ và IC là 2 bộ phận cực kỳ quan trọng, là trái tim là lá phổi của cả chiếc xe điện, và sẽ bị oxi hóa nếu bị ngập nước. Tùy vào thời gian ngập nước mà xe có thể bị vô hiệu hóa ngay tức thì hoặc một thời gian sau mới có triệu chứng.

Trên đây là 5 nguyên tắc, lời khuyên cho bạn rất hữu ích cho bạn để có thể bảo quản chiếc xe và an toàn cho bạn khi di chuyển trên đường. 

Khi bạn mua xe tại Hệ thống Xe điện Bảo Tín bạn sẽ nhận được ưu đãi lớn từ hệ thống:

- Bảo hành khung sườn xe 3 năm

- Bảo dưỡng miễn phí 3 năm

- Bảo hành phần động cơ điện và bộ sạc điện 1 năm

- Rửa xe miễn phí 3 năm 

- Cứu hộ tận nới miễn phí 3 năm khi xe bạn gặp sự cố giữa đường

- Thay thế phụ tùng- ắc quy giá gốc