CÁCH PHÂN BIỆT GIỮA XE ĐẠP ĐIỆN VÀ XE MÁY ĐIỆN

1. Phân biệt giữa xe đạp điện và xe máy điện.

Để phân biệt giữa xe đạp điện và xe máy điện cần phải xác định được thông số, cũng như khối lượng, vận tốc và công suất của xe đạp điện và xe máy điện. 


 Xe đạp điện thì bắt buộc phải có bàn đạp chân, nếu không sẽ không được gọi là xe đạp điện. Còn xe máy điện thì không phải yêu cầu đặc biệt (có thể có bàn đạp chân hoặc không).


Cụ thể, quy định với xe đạp điện về khối lượng lớn nhất của xe hoàn chỉnh bao gồm cả ắc quy không lớn 40 kg, vận tốc lớn nhất đến 25km/h, công suất động cơ điện nhỏ hơn hoặc bằng 250W và bắt buộc phải có bàn đạp chân để khi hết điện, người lái có thể đạp như xe đạp, lưu thông bình thường.


Còn đối với xe máy điện, khối lượng lớn nhất của xe hoàn chỉnh bao gồm cả ắc quy không lớn hơn 400kg, vận tốc lớn nhất đến 50km/h, công suất động cơ điện nhỏ hơn hoặc bằng 400W và không yêu cầu đặc biệt.


Khuyến cáo với mọi người khi đi mua xe đạp điện hoặc xe máy điện phải đảm bảo các yếu tố sau. Nếu mua xe đạp điện thì hãy chọn những xe đạp điện có dán tem hợp quy của Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp để thống nhất quản lý và phát hành. Còn mua xe máy điện phải có phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng do Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp để thống nhất quản lý và phát hành. Như vậy mới đảm bảo về tiêu chuẩn, cũng như chất lượng của phương tiện.

2. Quy định liên quan đến xe máy điện

Theo Thông tư 54/2015/TT-BCA Bổ sung Điều 25a vào Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe ban hành ngày 22/10/2015, kể từ ngày 06/12/2015, chủ các phương tiện xe máy điện phải thực hiện đăng ký bắt buộc. Theo Thông tư này, thủ tục đăng ký xe máy điện trước ngày 30/6/2016 rất linh hoạt và hoàn toàn miễn phí. Các phương tiện trên nếu không tiến hành đăng ký mà tham gia giao thông sẽ bị xử phạt theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP sau ngày 30/6/2016.

 Khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện, xe máy điện người tham gia giao thông bắt buộc phải đội nón bảo hiểm. Theo quy đinh 34 của chính phủ mức phạt đối với người điều khiển xe đạp điện, xe máy điện không đội nón bảo hiểm hoặc đội mũ không đúng, xe không gắn gương  sẽ bị phạt là 100.000đ - 200.000đ đối tượng từ 16 tuổi – 18 tuổi chỉ chịu 50% mức phạt này. Người dưới 16 tuổi sẽ bị phạt cảnh cáo và tạm dữ xe trong 1 ngày.

Khách hàng có thể tham khảo thêm địa điểm đăng kí biển xe máy điện Thủ tục đăng kí biển số xe máy điện để người lái xe di chuyển trên đường an tâm hơn.